ReadyPlanet.com
หลักสูตรที่เปิดสอนในปัจจุบัน
เรื่องน่าอ่าน
dot

dot


อาหารไทยจานเด็ดป้องกันมะเร็ง article

 

โดย กานพลู

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้มีโอกาสอ่านสารคดีเรื่องอาหารไทย ที่มีผู้ชำนาญการได้ทำการค้นคว้าประโยชน์ของอาหารไทย โดย มลฤดี สุขประสานทรัพย์ ซึ่งทำการวิจัยอาหารไทย 22 จานเด็ด ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงมะเร็งได้ ในผลงานวิจัยล่าสุดระดับมหาบัณฑิต สาขาพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้วิจัยได้สร้างแบบจำลองเลียนแบบการกินอาหาร ที่มีสารก่อมะเร็ง อาทิ อาหารปิ้ง ย่าง รมควัน และอาหารที่ต้มตุ๋นเป็นเวลานาน โดยนำอาหารไทยเหล่านั้นมาทำปฏิกิริยากับไนโตรท์ ในสภาวะคล้ายอาการย่อยอาหารของคน ได้ผลวิจัยออกมาว่า

อาหารไทยที่ป้องกันมะเร็งได้ดีที่สุด ตามลำดับได้แก่

1.คะน้าน้ำมันหอย 2.ไก่ทอดสมุนไพร 3.ทอดมันปลากราย
4.แกงเลียง 5.ไข่เจียวใส่หอมหัวใหญ่พร้อมมะเขือเทศ 6.กะเพรากุ้งใส่ถั่วผักยาว
7.แกงเผ็ดเป็ดย่าง 8.แกงจืดตำลึง 9.ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
10.ส้มตำไทย 11.ผัดผักรวมน้ำมันหอย

ส่วนอาหารไทยที่ป้องกันมะเร็งได้ดีในระดับปานกลาง ตามลำดับไก้แก่

1.ฉู่ฉี่ปลาทับทิม 2.น้ำพริกลงเรือ 3.ห่อหมกปลาช่อนใบยอ 4.แกงจืดวุ้นเส้น
5.แกงเขียวหวานไก่ 6.แกงส้มผักรวม 7.ต้มยำเห็ด

และอาหารไทยที่ป้องกันมะเร็งได้ต่ำ มีอยู่ 4 ชนิดตามลำดับคือ

1.เต้าเจี้ยวหลน 2.น้ำพริกกุ้งสด 3.ต้มยำกุ้ง 4.ยำวุ้นเส้น

ข้อมูลนี้ยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า อาหารไทยไม่แพ้ใครในโลก ทั้งรสชาดและประโยชน์ต่อร่างกาย ผมจึงอยากเชิญชวนผู้อ่านทุกท่านทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ให้รับประทานอาหารไทยกันมากขึ้น ซึ่งมีคุณประโยชน์มากกว่าอาหารจานด่วน หรือบรรดาเนื้อย่างเกาหลีมากมายนัก และยังสามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งได้อีก




BLOG

กลยุทธการสร้าง แบรนด์ สำหรับธุรกิจ SME article
Niche Market article
ทำร้านอาหารอย่างไร ไม่ให้ขาดทุน article
การพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชน article
คุณรู้เรื่องกาแฟบ้างใหม? article
ทิรามิสุ (Tiramisu) article
HEALTH CARE FOCUS ON FOOD article
รายการทีวี "อยู่สบาย"ออกแบบโรงแรมขนาดเล็ก article
บ้านอัมพวา รีสอร์ทเรือนไทยแวดล้อมด้วยธรรมชาติ article
แนะนำเดอะ ซีนเนอรี่ วินเทจ ฟาร์ม สวนผึ้ง article
แนะนำโรงแรมเจ้าหลาวทอแสงบีช จันทบุรี article
THMA - INTRODUCTION article