ReadyPlanet.com
หลักสูตรที่เปิดสอนในปัจจุบัน
เรื่องน่าอ่าน
dot

dot


รายการทีวี "อยู่สบาย"ออกแบบโรงแรมขนาดเล็ก article


ผศ.เอกพงษ์ ตรีตรง

 

จากการเปิดเผยของ ผศ.เอกพงษ์ ตรีตรง เจ้าของรายการทีวี "อยู่สบาย" ออกอากาศทาง เนชั่นทีวี มีแนวคิดที่น่าสนใจตอนหนึ่งว่า

 

การลงทุนที่ดีที่สุดและประสบความสำเร็จไม่ใช่ลงทุนในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจ กำลังรุ่งเรืองเท่านั้น แม้ช่วงที่เป็นขาลงทางเศรษฐกิจโอกาสการลงทุนก็มีมากมายเช่นกัน บางธุรกิจก็ควรจะลงทุนในช่วงเวลาที่ซบเซาด้วยซ้ำครับ เพราะโอกาสหลายอย่างจะดีในช่วงเวลาดังกล่าวเช่น ต้นทุนจะต่ำกว่า ช่วงขาขึ้น วัสดุและวัตถุดิบหาง่ายคล่องตัวเพราะทุกคนแข่งขันกันขาย การต่อรองทางการลงทุนหลายเรื่องสามารถทำได้ง่ายกว่า บุคลากรเสถียรภาพไม่โยกย้ายงาน หรือโดนซื้อตัว

 

ที่สำคัญการลงทุนใสช่วงโลว์ซีซั่นช่วยสร้างความสมดุลในระบบเศรษฐกิจให้เป็น อย่างดีและหลายๆ คนหลายๆ องค์กรที่ประสบความสำเร็จมาแล้วในอดีต มักจะเริ่มต้นในช่วงขาลงหรือความตกต่ำทางเศรษฐกิจสุดๆ แทบทั้งนั้น เขามองเห็นโอกาสเขามองเห็นต้นน้ำทางเศรษฐกิจที่ผู้นำการเปลี่ยนแปลงจะมี วิสัยทัศน์ท่ามกลางความมืดมน คำว่าวิสัยทัศน์คือการมองไกลมองกว้าง มองทะลุทะลวงและมองเห็นในสิ่งที่หลายคนมองไม่เห็นและนำชัยไปก่อนเป็นยอด คลื่น ยอดความคิดไปก่อนนั่นเอง

 

กระแสการเมืองที่คุกรุ่นในขณะนี้ที่หลายๆ คนมองว่ารุมเร้าทางเศรษฐกิจเหลือเกิน แต่ผมกลับมองให้เห็นว่านี่อาจเป็นเหตุสำคัญของการเริ่มลงทุนแนวใหม่ เพราะมองให้เห็นอนาคตว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีหลังจากนี้ ซึ่งแทนที่เราจะไปขยับขยายการลงทุนในช่วงเฟื่องฟูที่อาจจะต้องแย่งและแข่ง ขันกันในขณะที่การลงทุนบางประเภทต้องใช้เวลากว่าจะเห็นผลสัมฤทธิ์ดังเช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ในรอบการลงทุนจะใช้เวลา 2-3 ปีโครงการใหญ่ก็อาจ 4-5 ปี กว่าจะเห็นผลก็ต้องใช้เวลาการเริ่มต้นที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วงตกต่ำและมีแนวโน้มกำลังจะเชิดหัวขึ้น ซึ่งสามารถรองรับผลปลายทางได้ในช่วงเศรษฐกิจโตแต่การจะสำเร็จมิใช่เริ่มต้น แบบขาดการสังเคราะห์ขาดการเตรียมความพร้อมอย่างถี่ถ้วนแต่จะต้องสามารถมอง ขาดมองไกลอย่างสร้างสรรค์การวางแผนการออกแบบกำหนดยุทธศาสตร์อย่างมีนวัตกรรม จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายนักลงทุนมากที่สุดโดยสามารถคาดคะเนอนาคตได้แม่นยำ เต็มที่เพื่อผลปลายทางที่แม่นยำ

 

จากแนวโน้มการขยายตัวของนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่เข้ามาในประเทศไทยที่ มีโอกาสเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัวและในปี 2558 อาจมีถึง 100 ล้านคนต่อปีจากทั่วโลกและประเทศจีน จากการเปิดการค้าเสรีอาเซียนก็ยิ่งทำให้เกิดการกระเพื่อมของคนเสมือนมดแตก รังการโยกย้ายเดินทางในอาเซียน ทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ก็ควรต้องไปด้วยกันดังเช่น สาระข้อมูล กำลังคน ศักยภาพ ไปจนถึงกายภาพคือที่พัก ที่อยู่อาศัยระยะยาว ระยะสั้น โรงแรม รีสอร์ท สถานที่รองรับคนและกิจกรรม ในทุกมิติทั้งการท่องเที่ยวการประชุมสัมมนาการพบประพูดคุย เจรจาต่อรองธุรกิจ การติดต่อสื่อสาร ความร่วมมือ ซึ่งเมืองไทยถือว่ามีศักยภาพมากที่สุด ในย่านนี้ด้วยเหตุผลสำคัญๆ เช่น ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง พักอาศัยที่ประหยัด อาหารการกินง่ายรสชาติดีและประหยัดอัธยาศัยแห่งการต้อนรับของคนไทยที่ดี เยี่ยม ความหลากหลายทางทรัพยากรทั่วประเทศตลอดจนความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่น่าค้น หาอีกมากมายเหลือคณานับ

 

การออกแบบโรงแรมแนวใหม่และการลงทุนโครงการที่พักอาศัยจึงเป็นหนทางที่สดใส ที่สุดในยุคนี้ สำหรับประเทศไทยครับ แต่จะต้องไม่ใช่โครงการหยาบๆ ขาดสติ แต่จะต้องสามารถส่งเสริมเสน่ห์แห่งสยามได้เป็นอย่างดีด้วย มีกาลเทศะในการวางแผนออกแบบสามารถประยุกต์ศิลปะ วัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างงดงามและยั่งยืนต่อไปได้ด้วย เป็นเครื่องมือในการเชื่อมโยงอดีตสู่อนาคตได้เป็นอย่างดี สามารถสร้างสรรค์มรดกที่สร้างสรรค์ผ่านการลงทุนเติมศักยภาพของประเทศและส่ง เสริมการต่อยอดทางศิลปะ

ข้อมูลและภาพประกอบจาก นสพ.คม ชัด ลึก
BLOG

กลยุทธการสร้าง แบรนด์ สำหรับธุรกิจ SME article
Niche Market article
ทำร้านอาหารอย่างไร ไม่ให้ขาดทุน article
การพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชน article
คุณรู้เรื่องกาแฟบ้างใหม? article
ทิรามิสุ (Tiramisu) article
HEALTH CARE FOCUS ON FOOD article
อาหารไทยจานเด็ดป้องกันมะเร็ง article
บ้านอัมพวา รีสอร์ทเรือนไทยแวดล้อมด้วยธรรมชาติ article
แนะนำเดอะ ซีนเนอรี่ วินเทจ ฟาร์ม สวนผึ้ง article
แนะนำโรงแรมเจ้าหลาวทอแสงบีช จันทบุรี article
THMA - INTRODUCTION article